Thông báo cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật 2023 03-08-2023

Ngày 21 tháng 9 năm 1973, Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển với nội dung hợp tác ngày càng sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa,...

Năm 2023 là năm đặc biệt quan trọng, là dấu mốc kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây sẽ là dịp để nhìn lại quan hệ Việt Nam – Nhật Bản từ trước đến nay, và tạo nền tảng cho mối quan hệ ấy phát triển vượt bậc hơn nữa.

Hướng tới mục đích giới thiệu văn hóa, đất nước, con người, ngôn ngữ Nhật Bản và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản, Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản – Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế tổ chức “Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật năm 2023” với chủ đề “Dấu ấn quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các đối tác Nhật Bản”.

“Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật năm 2023” được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi cho các bạn học sinh, sinh viên yêu thích tiếng Nhật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có cơ hội gặp gỡ, giao lưu học hỏi, trải nghiệm và thể hiện năng lực tiếng Nhật thông qua việc thi viết và thuyết trình tại cuộc thi. Đồng thời cuộc thi là một trong những sự kiện nổi bật trong chuỗi những sự kiện văn hóa Kỉ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023), được tổ chức tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế.

Trong “Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật năm 2023”, ban tổ chức sẽ chọn ra các bài hùng biện xuất sắc nhất đến từ các bạn học sinh, sinh viên dự thi trên địa bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế để tham gia vòng chung kết được diễn ra vào ngày 09/09/2023 tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế.

--------------

THỂ LỆ CUỘC THI

I. Thời gian, địa điểm

- Thời gian: 8:00 ~10:30 Thứ 7 (ngày 9/9/2023).

- Địa điểm: Hội trường tầng 4 (Toà nhà thư viện), Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế

(Địa chỉ: Số 57 đường Nguyễn Khoa Chiêm, Thành phố Huế).

II. Đối tượng tham gia

- Khối Đại học, Cao đẳng: Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế; trường CĐ Sư phạm Huế.

- Khối THCS, THPT: Học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

III. Chủ đề cuộc thi

“DẤU ẤN QUAN HỆ HỮU NGHỊ VÀ HỢP TÁC GIỮA TỈNH THỪA THIÊN HUẾ VỚI CÁC ĐỐI TÁC NHẬT BẢN”

(「トゥアティエンフエ省との日本の各地方・企業の人民・協力友好関係について協力マーク」)

Trong khuôn khổ chủ đề “Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Nhật Bản” (日越外交関係樹立50周年), một số gợi ý để lựa chọn 01 chủ đề cho bài viết như sau:

1. Quan hệ hữu nghị hợp tác về văn hoá - kinh tế - chính trị giữa hai nước/địa phương.

(日越間の文化・経済・政治に関する友好協力関係について)

2. Văn hoá Nhật Bản có điểm nào làm em ấn tượng nhất, vì sao?

(日本文化で最も印象に残っているものは何ですか。どうしてですか。)

3. Theo em, văn hoá giữa Nhật Bản và Việt Nam có những nét tương đồng nào? Là công dân Việt Nam, với vai trò là nhà ngoại giao nhân dân, em sẽ làm gì để đưa mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới trên nền tảng bảo tồn và phát huy văn hoá của hai nước.

(日本とベトナムの文化の共通点は何だと思いますか。両国の文化の保存・促進し、越日関係を新たな高み引き上げるために、何をしますか。)

4. Với chủ đề "Cùng nắm tay nhau hướng đến tương lai” để phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, là một công dân Việt Nam yêu thích văn hoá Nhật Bản, em sẽ làm gì để thực hiện thành công chủ đề đó.

(「手と手を繋いで、未来へ」というテーマのもと、両国の友好協力関係を促進するために、日本文化を愛するベトナム人としてあなたは何をしますか。)

5. Theo em, vị lãnh tụ nào của Nhật Bản làm em ấn tượng nhất, vì sao? Nếu có cơ hội được tiếp kiến vị lãnh tụ đó, em sẽ nói gì?

(内閣総理大臣で最も印象に残っている人は誰ですか。どうしてですか。その内閣総理大臣に会えるとしたら、あなたは何と言いますか。)

IV. Thời hạn nộp bài dự thi:

Thời hạn nộp bài:

Từ 31/07/2023 đến hết ngày 13/08/2023

(Để tránh trường hợp lỗi font, thí sinh vui lòng gửi kèm cả hai bản word và pdf bài thi của mình.)

* Quy cách trình bày bài dự thi:

- Bài dự thi không giới hạn số trang và số chữ nhưng phải đảm bảo độ dài phù hợp với nội dung và thời gian hùng biện ( Khối THCS, THPT: 5 phút; Khối Đại học, Cao đẳng: 7 phút).

- Bài dự thi cần ghi rõ họ, tên cùng các thông tin của thí sinh phía trên cùng góc phải; sau đó đến tiêu đề bài dự thi và đến phần nội dung bài thi.

* Chú ý: Nếu thí sinh trình bày quá thời gian quy định thì sẽ bị trừ điểm.

- Tiêu đề bài dự thi phải được ghi rõ bằng tiếng Nhật.

- Bài dự thi được đánh máy phải có kích thước (size) chữ 14, font chữ MS Mincho.

V. Thời gian sơ tuyển và công bố kết quả vòng sơ tuyển:

14/08/2023 đến 21/08/2023: Vòng sơ tuyển bài viết.

23/08/2023 (dự kiến): Công bố kết quả vòng sơ tuyển.

09/09/2023: Vòng Chung kết tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế

VI. Địa chỉ liên hệ của Ban tổ chức:

BTC cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật 2023 - Trường Đại học Ngoại ngữ Huế - Khoa Ngôn ngữ và văn hoá Nhật Bản

Số điện thoại: 0234 3830723

Email: hungbien2023.dhnn@gmail.com

VII. Giải thưởng:

- Khối Đại học, Cao đẳng: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích.

- Khối THCS, THPT: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích.

- Giải phụ (giải ấn tượng) do các nhà tài trợ trao tặng.

VIII. Link Đăng ký và Nộp bài:

Tổng số lượt truy cập: 13.587.908